Trẻ uống nhiều sữa bí đỏ bị vàng da có ảnh hưởng gì không

0
1077

Các bà mẹ đang băn khoăn về việc uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không. Bài viết hôm nay mình cùng tìm hiểu xem thực hư việc sử dụng sữa bí đỏ cho trẻ như thế nào là tốt nhất nhé 

Trong bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, và lượng calo thấp.  Bạn hoàn toàn an tâm cho bé sử dụng không lo uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không. Chất xơ trong bí đỏ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

1. Trẻ em uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không?

Hiện nay có nhiều người đồn thổi rằng ăn bí đỏ nhiều bị vàng da, đây là những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng bí đỏ. Vấn đề này khiến không ít người hoang mang. Bạn đừng quá lo lắng vì những lời đồn như không nên ăn bí đỏ liên tục quá 2 buổi/tuần nếu không muốn bị vàng da??

uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không
Trẻ em uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không?

Những người này cho rằng trong bí đỏ có chứa nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn sử dụng nhiều chất này mà cơ thể không kịp tiêu hóa, chúng sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, lâu dần sẽ khiến cho chóp mũi lòng bàn tay của bạn có màu vàng.

Trước những lời đồn vô căn cứ trên, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh công tác tại Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm –  Đại học Bách Khoa chia sẻ: “Trong bí đỏ có nhiều chất dinh dưỡng tốt, bạn có thể ăn được thường xuyên. Bạn chỉ hạn chế  ăn hạt bí đỏ nhiều bởi hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun còn bí đỏ có chất dầu để chữa bệnh rất tốt”

Uống nhiều sữa bí đỏ có bị vàng da không, câu trả lời là có. Tuy nhiên, dấu hiệu bị vàng da chỉ xuất hiện ở lòng bàn tay và chân. Đây không phải là một bệnh lý gì đáng lo ngại. Khi thấy da bị vàng bạn chỉ cần giảm uống sữa bí đỏ là mọi thứ sẽ trở về như bình thường. Nó hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến sức khỏe bạn không cần lo ngại nhé.

2. Những lợi ích hàng đầu của bí đỏ bạn nên biết

Với câu hỏi uống sữa bí đỏ có bị vàng da không chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Uống sữa bí đỏ thường xuyên bạn sẽ nhận được một số lợi ích sau:

2.1. Hạ đường huyết

Bí đỏ có nhiều chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ glucose trong máu, chỉ số đường huyết khoảng 65-75, là thực phẩm có GI trung bình, nếu muốn kiểm soát lượng đường trong máu, thỉnh thoảng bạn có thể dùng bí đỏ thay cơm để làm lương thực, ngoài ra hạt bí còn có giàu magiê, có thể cải thiện tình trạng co giật mí mắt, Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và không dung nạp glucose.

2.2. Thuốc bổ

Bí ngô giàu khoáng chất, coban, kẽm và sắt, đều đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất máu và vitamin B12 có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu ác tính.

2.3. Bảo vệ mắt

Ngoài giàu vitamin A và β-caroten, có thể giúp võng mạc nhạy cảm với ánh sáng và bảo vệ thị lực, bí ngô còn có lutein và zeaxanthin, có thể ngăn ngừa bệnh điểm vàng và đục thủy tinh thể.

2.4. Ngăn ngừa loét dạ dày

Bí đỏ có chứa pectin có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương do loét, ngoài ra còn có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết mật và giúp tiêu hóa thức ăn, rất hữu ích cho bệnh nhân viêm loét dạ dày nhẹ.

2.5. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một lượng lớn vitamin A và β-caroten là những chất chống oxy hóa tốt trong bí đỏ, có thể tăng cường hệ miễn dịch và ức chế virus tấn công cơ thể con người. Nó là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, một lượng lớn vitamin C có thể thúc đẩy sản xuất các tế bào bạch cầu, cải thiện hiệu quả của các tế bào miễn dịch và giúp vết thương mau lành.

Để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch bạn cần bổ sung thêm nhiều thực phẩm để tăng cường sức khỏe tốt nhất. Chăm sóc sức khỏe thật tốt cho bản thân và gia đình.

Bạn có thể tham khảo:

2.6. Bảo vệ hệ thống tim mạch

Khi cholesterol tỷ trọng thấp bị oxy hóa, nó sẽ bám vào thành mạch máu và gây tắc nghẽn, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.Tuy nhiên, bí ngô giàu chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cholesterol tỷ trọng thấp khỏi quá trình oxy hóa; bí ngô chứa nhiều kali nên có thể hạ huyết áp và ngăn ngừa đột quỵ Ảnh hưởng của.

2.7. Giải độc

Tôi chỉ đề cập rằng pectin chứa trong bí ngô có thể bảo vệ đường ruột, đồng thời nó cũng có tính hấp phụ rất lớn, có thể kết dính vi khuẩn, độc tố, kim loại nặng và các chất có hại khác trong ruột và dạ dày và chuyển hóa chúng ra khỏi cơ thể với nhau

2.8. Ngăn ngừa ung thư

Khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ của bí ngô có thể ngăn ngừa bệnh lý tế bào do các gốc tự do tấn công cơ thể con người, ngoài ra, nó cũng có thể ngăn chặn sự đột biến của nitrit và ức chế sản sinh tế bào ung thư.

3. Những loại thực phẩm không thể ăn với bí đỏ

Uống sữa bí đỏ có vàng da không còn phụ thuộc vào số lượng bạn uống là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn cần lưu ý không nên dùng chung các loại thực phẩm sau đây cùng với bí đỏ;

Thực phẩm tuyệt đối không thể ăn với bí đỏ

3.1. Khoai lang

Khoai lang và bí đỏ là những thực phẩm dễ gây đầy hơi, ngoài việc gây chướng bụng, ăn hai thứ này cùng nhau còn có thể khiến bạn bị đau bụng và nôn ra axit.

3.2. Thịt cừu

Cả hai loại thực phẩm này đều có tính nóng, ăn cùng lúc có thể gây đầy bụng, táo bón… .v.v.

3.3. Tôm

Trong tôm có nhiều khoáng chất, dễ phản ứng hóa học với pectin của bí đỏ và trở thành chất mà cơ thể không tiêu hóa và hấp thụ được, gây tiêu chảy nặng.

3.4. Trái cây và rau quả giàu vitamin C

Bí đỏ có nhiều men phân hủy vitamin C, men này sẽ phá hủy vitamin C trong rau quả và làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

4. Kết luận

Hy vọng với một số thông tin ở trên bạn đã biết được câu trả lời uống sữa bí đỏ nhiều có bị vàng da không. Đừng quá lo lắng về những lời đồn thổi vô căn cứ. Hãy tìm hiểu kỹ và biết chọn lọc cho mình những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhé !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây