Vải Tweed – Loại Vải Mang Thương Hiệu Của Hoàng Gia Anh

0
420

Vải Tweed sử dụng để may quần áo từ những năm 1800 và đã trở thành chất liệu đặc trưng phong cách của hoàng gia Anh trong nhiều thế kỷ. Nếu bạn chưa từng sở hữu một chiếc mũ lưỡi trai hoặc áo khoác bằng vải Tweed, có thể nó sẽ phù hợp với tủ quần áo của bạn.   

1. Nhưng chính xác thì vải Tweed là gì?

vải tweed
vải tweed

“Tweed là một loại vải sợi tự nhiên, được dệt theo một kiểu dệt mềm, thoáng và được làm từ len”. Mặc dù định nghĩa được đưa ra là vậy, nhưng chúng ta sẽ phải tìm hiểu sâu hơn một chút nếu chúng ta muốn xác định chính xác  chất liệu này là gì và cách bạn có thể kết hợp nó vào tủ quần áo của mình.

Trong bài viết này, sẽ trả lời tất cả các câu hỏi thường gặp của bạn về loại vải tinh túy của Anh Quốc này. 

2. Sự thật về vải Tweed

2.1 Vải Tweed làm ra từ đâu?

Tweed được làm bằng len được nhuộm và dệt chặt. Nó có nhiều trọng lượng, kiểu dệt và màu sắc khác nhau. Điều này có nghĩa là không có loại vải ‘điển hình’ nào: chất liệu từ trơn và nhẹ đến nhiều màu và có trọng lượng nặng.

2.2 Vải Tweet được làm ra từ khi nào?

Tweed được làm ra từ thế kỷ 18 bởi nông dân Scotland để giúp họ vượt qua mùa đông khắc nghiệt. 

Trong thời gian này, vải Tweed – được gọi là Clò-Mór trong tiếng Gaelic (‘tấm vải lớn’) – được dệt để có khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt nhất có thể. Nó cực kỳ dày và không có các thiết kế phức tạp và sặc sỡ như hiện nay.

Tweed như chúng ta biết hiện nay được phát triển vào những năm 1830, khi tầng lớp quý tộc Anh sử dụng chất liệu này. Đặc tính chống chịu thời tiết của nó khiến nó trở thành loại vải được lựa chọn cho đồng phục của các nhân viên ở đây, và các tầng lớp thượng lưu sử dụng loại vải độc đáo để có thể phù hợp với đẳng cấp. 

vải tweed
Vải Tweed gắn liền với hình ảnh giới quý tộc ở Anh

Vào những năm 1840, phương pháp sản xuất được cải tiến khiến vải Tweed đã có giá cả phải chăng hơn. Nó đã trở thành loại vải được lựa chọn cho quần áo săn bắn và câu cá do khả năng chống chịu thời tiết và thực tế là nó còn giúp người mặc ngụy trang trong môi trường của họ. 

Trong nhiều thập kỷ, khi quy trình sản xuất vải được tự động hóa, giá cả của nó đã trở nên phù hợp hơn cho những người không thuộc tầng lớp quý tộc. Ngày nay, đó là một loại vải tinh túy của Anh mà bạn có thể sử dụng để thêm phong cách tinh tế cho hầu hết mọi trang phục và không có tủ quần áo của đàn ông nào sẽ được gọi là hoàn chỉnh nếu thiếu đi chất liệu vải Tweed.

2.3 Tên vải Tweed bắt nguồn từ đâu?

Có hai giả thuyết về nguồn gốc của tên vải Tweed. Một số người tin rằng nó bắt nguồn từ việc vải có nguồn gốc từ thung lũng Tweed của Scotland.

Tuy nhiên, cũng có bằng chứng cho thấy chất liệu này được đặt tên vào năm 1826, khi một nhân viên ở London đọc nhầm đơn đặt hàng cho ‘tweel’ – tiếng Scotland có nghĩa là vải twill, sau loại vải dệt – và quảng cáo nhầm nó là vải Tweed trong cửa hàng của anh ta. 

2.4 Vải Tweed được làm ra như thế nào?

Tweed theo truyền thống được dệt bằng tay trên khung cửi. Ngày nay toàn bộ quy trình đã được cơ giới hóa, nhưng các quy trình này phần lớn vẫn giống nhau.

Đầu tiên, len thô được nhuộm và sau đó sấy khô trong máy sấy công nghiệp. Những sợi len màu này được trộn với nhau để tạo nên độ bóng chính xác của sợi dùng cho vải Tweed. 

Mỗi màu được cân, trộn thô bằng tay, và sau đó được trộn trong một máy trộn công nghiệp khổng lồ để tạo ra màu sắc cần thiết cho hoa văn.

Sau đó, len hỗn hợp sẽ trải qua một quá trình được gọi là làm sạch và chải thô, nơi nó được kéo qua một loạt các con lăn được bao phủ bởi các gai nhỏ. Thao tác này kéo căng len và đảm bảo các sợi đều hướng về cùng một hướng để có thể tạo thành sợi.

Tiếp theo, len được kéo thành sợi và quấn quanh các sợi đã sẵn sàng để dệt thành vải Tweed.

Quá trình dệt rất phức tạp bao gồm việc sắp xếp các sợi chỉ thành các sợi dọc theo chiều dọc và sau đó đưa chúng lên khung dệt. Cho dù được vận hành bằng con người hay cơ giới hóa, máy dệt sẽ dệt các sợi ngang (các sợi riêng lẻ chạy ngang) qua sợi dọc (nhóm sợi chạy theo chiều dài) để tạo ra hàng dệt.

Quá trình này có thể tạo ra một số mẫu sống động và phức tạp. Kết quả cuối cùng là cho ra một loại vải có khả năng chống gió và chống thấm nước, đó là lý do Tweed là một loại vật liệu phổ biến như vậy đối với quần áo dùng cho hoạt động như đi săn và đi vào rừng trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20.

2.5 Vải Tweed được sản xuất ở đâu?

Tweed được sản xuất trên khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên, một số loại vải Tweed chỉ có thể được sản xuất ở một số địa điểm cụ thể. 

Ví dụ, Harris Tweed phải được người dân trên đảo, dệt tay tại nhà của họ ở Outer Hebrides, hoàn thiện ở Outer Hebrides, và được làm từ len nguyên chất được nhuộm và kéo thành sợi ở Outer Hebrides.Tương tự, vải Tweed Donegal chỉ có thể được sản xuất tại Donegal của Ireland.

Thế nhưng, ngày nay vải Tweed đã được sản xuất tại nhiều quốc gia trên thế giới với những đặc tính của vải truyền thống và ngày càng trở nên phổ biến.

3. Các loại vải

vải tweed
Có nhiều loại vải Tweed khác nhau

Tweed có nhiều kiểu dệt khác nhau. Mỗi họa tiết tạo ra hiệu ứng đặc biệt riêng, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết sự khác biệt nếu muốn tìm được loại vải hoàn hảo cho mình.  

3.1 Twill Tweed

Twill tweed là loại vải đơn giản nhất. Nó có một đường chéo đơn giản chạy qua nó thường cực kỳ tinh tế và thường có một màu đồng nhất. Điều này làm cho nó trở thành một vật chất liệu dễ sử dụng và hoàn hảo cho các loại trang phục trong tủ quần áo.

3.2 Overcheck Tweed

Overcheck Tweed là một loại vải dệt từ Twill có bề mặt ca rô màu sắc tương phản. Điều này tạo ra hiệu ứng bắt mắt – hoàn hảo để trở thành tâm điểm của bất kỳ trang phục nào.

3.3.Vải Tweed sọc

Vải sọc có các sọc dọc có màu sắc tương phản. Điều này tạo ra các đường thẳng song song chạy dọc theo bề mặt vải để tạo hiệu ứng nổi bật.

3.4 Vải Tweed ca rô

Vải có họa tiết ca rô có các sọc dọc và ngang kết hợp để tạo ra các ô vuông nhỏ. Kiểu dệt này thường được phủ một lớp vải thừa lớn hơn với màu tương phản.

3.5 Vải Tweed xương cá

Vải xương cá có họa tiết đan xen gần giống với xương cá. Kiểu dệt này được tạo thành từ cột này đến cột khác của các đường song song nghiêng đổi hướng sau mỗi vài sợi, tạo ra hình chữ ‘V’ đặc biệt.

3.6 Vải Tweed màu đất

Là loại vải dệt xương cá đã được phủ một lớp hoạ tiết ca rô. Nó được gọi là vải màu đất vì ở các điền trang sẽ sử dụng phiên bản độc đáo của riêng họ, dễ dàng ngụy trang khi đi săn hoặc đi vào rừng.

3.7 Vải Tweed Barleycorn

Vải Tweed Barleycorn có kiểu dệt thô gần giống hạt lúa mạch. Nhìn từ xa, kiểu dệt này có vẻ lốm đốm

3.8 Vải Tweed Houndstooth và Dogtooth

Houndstooth Tweed được đặt tên vì họa tiết của nó giống với răng sau của một con chó. Nó thường có màu đơn sắc, mặc dù bạn sẽ thấy nó có sự kết hợp của các màu đất được phủ lên với họa tiết ca rô tương phản bắt mắc

3.9 Vải Tweed kẻ sọc

Vải Tweed kẻ sọc có các sọc đậm có độ rộng và màu sắc khác nhau – không giống như vải tartan. 

4. Mặc gì với vải Tweed

Ngày nay, trang phục vải tweed thường xuyên xuất hiện trên các sàn diễn thời trang từ Paris đến New York Fashion Show. Tuy nhiên, bạn vẫn phải lưu ý với cách bạn mặc trang phục này hàng ngày, vì nó có thể trở nên lỗi thời nếu bạn không cẩn thận.

May mắn thay, bạn chỉ cần tuân theo một vài quy tắc đơn giản để trông thật bắt mắt trong trang phục với loại vải này. Đầu tiên, nếu bạn chọn một chiếc áo Tweed màu đậm, hãy biến nó thành tâm điểm trên trang phục của bạn. 

Ví dụ, một chiếc áo khoác vải Tweed Dale màu xanh lam và đỏ sẽ trông tuyệt vời khi kết hợp với áo sơ mi Oxford trắng cài cúc và quần chinos màu xanh nước biển, và cũng có thể là với một màu sắc sặc sỡ hơn. Nếu bạn là người yêu thích những chiếc áo Tweed bắt mắt, hãy nhớ kết hợp chúng với màu trung tính để tránh bất kỳ lỗi thời trang nào.

vải tweed
Phong cách với vải Tweed

Thứ hai, hãy chắc chắn rằng giày dép phù hợp với trang phục vải Tweed của bạn. Những phong cách cổ điển như giày Oxford đen và giày lười Princeton là sự kết hơp hoàn hảo với áo khoác.

Giày brogue ban đầu được thiết kế để giúp nông dân Gaelic di chuyển trên những cánh đồng lầy lội – đã được mang cùng với tấm vải trong nhiều thế kỷ, điều này làm cho chúng trở thành đôi giày đồng hành với loại vải mang tính biểu tượng này nếu bạn đang tìm kiếm một kiểu dáng truyền thống.

Tweed cũng là một phụ kiện tuyệt vời. Dù ở dạng mũ phẳng bằng vải hay mũ bóng chày, nó đều có thể mang đến màu sắc và họa tiết cho tủ quần áo của bạn thêm phong phú.

vải tweed
Mũ phẳng bằng vải Tweed

Cuối cùng, hãy nhớ rằng áo khoác vải tweed sẽ là một chiếc áo khoác ngoài tuyệt vời dành cho bạn. Luôn được đánh giá cao về khả năng chống chịu thời tiết, một chiếc áo khoác có chất lượng sẽ giúp bạn giữ ấm và khô ráo trong mọi thời tiết xấu nhất. 

5. Cách chăm sóc và bảo quản vải

Vải Tweed nổi tiếng về độ bền của nó. Nhưng vì được làm bằng len, nên vải rất dễ bị co lại trong quá trình giặt, vì vậy hãy cẩn thận khi giặt nó.

Bạn cũng nên lưu ý về cách bạn bảo quản trang phục vải của mình. Treo áo khoác lên móc treo có đệm và bọc chúng lại để ngăn bướm đêm làm bẩn chúng, vì loài bướm đêm rất thích len.  

Phần kết

Hy vọng rằng bài viết đã trả lời tất cả các câu hỏi của bạn về vải Tweed. Nếu bạn muốn bổ sung thêm loại vải này và lịch sử phong phú của nó vào tủ quần áo của mình, hãy sắm ngay một chiếc áo khoác hoặc mũ bằng loại vải này ngay, nó sẽ không làm bạn phải thất vọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây