Viêm Khớp Vảy Nến Những Kiến Thức Không Nên Bỏ Qua

0
646
viêm khớp vảy nến

Viêm khớp vảy nến (PsA) là một dạng của bệnh viêm khớp. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ, hoặc 30% những người bị bệnh vẩy nến. Nếu không được điều trị kịp thời nó có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trong Cùng tìm hiểu về viêm khớp vảy nến nhé.

1. Viêm khớp vảy nến là gì?

Viêm khớp vảy nến là một tình trạng tự miễn dịch. Giống như viêm khớp dạng thấp, nó xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tấn công nhầm các mô khỏe mạnh. PsA thường ảnh hưởng đến da và khớp của bạn, có thể khiến mô, khớp bị sưng, cứng và đau. Theo thời gian, nếu bạn không điều trị, tình trạng viêm có thể làm hỏng các khớp và mô, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

2. Các triệu chứng viêm khớp vảy nến

Các  triệu chứng của viêm khớp vảy nến bao gồm:

 • Ngón tay và ngón chân bị sưng
 • Đau chân
 • Đau lưng dưới
 • Mệt mỏi
 • Sưng và đau xung quanh gân
 • Căng thẳng và mệt mỏi vào buổi sáng
 • Phạm vi chuyển động ít hơn
 • Thay đổi móng
 • Đỏ mắt và đau
 • Da có vảy, đặc biệt là trên đầu gối, khuỷu tay và da đầu của bạn

Viêm khớp vảy nến có chung một số triệu chứng với bệnh viêm khớp dạng thấp (RA). Nhưng RA thường ảnh hưởng đến các khớp ở cả hai bên cơ thể của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vết sưng tấy dưới da của bạn. Những thay đổi khác trên da và móng có nhiều khả năng bị viêm khớp vảy nến hơn.

viêm khớp vảy nến
Triệu chứng của bệnh

2.1. Bệnh viêm khớp vảy nến có thể ảnh hưởng đến bộ phận nào trên cơ thể?

Viêm khớp vẩy nến:

 • Cột sống dính với khớp và ảnh hưởng đến cột sống của bạn. Vì vậy viêm khớp gây viêm và cứng khớp ở cổ, lưng dưới, đốt sống cột sống, hoặc khu vực sacroiliac (khu vực vùng chậu). Chúng làm cho cơ thể khó khăn để di chuyển. Viêm đốt sống cũng có thể tấn công các mô liên kết, như dây chằng, hoặc gây viêm khớp ở các khớp tay, hông, chân hoặc bàn chân của bạn.
 • Viêm ruột  là tình trạng viêm các dây chằng, nơi mà dây chằng hoặc gân chèn vào xương của bạn. Bạn có thể mắc rằng nó phải ở đáy bàn chân, gân Achilles và những nơi dây chằng gắn vào xương sườn, cột sống và xương chậu của bạn. Nó chỉ ảnh hưởng đến những người bị PsA, không ảnh hưởng đến các loại viêm khớp khác như  viêm khớp dạng thấp  hoặc  viêm xương khớp. Theo thời gian, viêm ruột có thể làm cho các mô ở khu vực bị ảnh hưởng trở nên xơ xác (bác sĩ của bạn sẽ gọi đây là xơ hóa) hoặc cứng (bác sĩ có thể gọi đây là hóa chất hoặc vôi hóa).
 • Dactylitis,  hay “các ngón chân xúc xích”, là chứng viêm ảnh hưởng đến toàn bộ ngón tay hoặc ngón chân. Nó xảy ra khi các khớp nhỏ và dây chằng xung quanh bị viêm. Dactylitis là một dấu hiệu khác của bệnh viêm khớp vảy nến. Nó thường ảnh hướng đến một vài ngón tay hoặc ngón chân, nhưng không theo mô hình đối xứng. Không giống như các loại viêm khớp khác, PsA có thể ảnh hưởng đến các ngón chân và ngón tay khác nhau ở các bên khác nhau của cơ thể bạn.

2.2. Các loại viêm khớp vẩy nến

Giống như các loại viêm khớp khác, bệnh viêm khớp vảy nến có thể nặng hơn hoặc nhẹ. PsA có thể là:

 • Oligoarticular: Thường là loại nhẹ hơn ảnh hưởng đến bốn khớp hoặc ít hơn
 • Đa giác: Loại nghiêm trọng hơn ảnh hưởng đến bốn hoặc nhiều khớp

Nếu thấy các dấu hiệu của viêm khớp vẩy nến cần đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân viêm khớp vảy nến

Các bác sĩ không chắc chắn nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vảy nến, nhưng những điều sau có thể là nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp.

3.1. Do gen

Có cha hoặc mẹ bị  bệnh vẩy nến làm  tăng gấp ba lần nguy cơ mắc bệnh vẩy nến và khiến bạn dễ bị viêm khớp vẩy nến hơn.

3.2. Bị nhiễm trùng  

Nguyên nhân là do nhiễm trùng làm suy giảm hệ thống miễn dịch của bạn. Ví dụ, bệnh vẩy nến thường được kích hoạt bởi viêm họng liên cầu.

3.3. Tuổi tác

Có đến 30% người bị bệnh vẩy nến bị viêm khớp vẩy nến. Nó ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ như nhau. Bạn có thể bị viêm khớp vẩy nến ở mọi lứa tuổi, nhưng nó thường ảnh hưởng đến những người từ 30 đến 50.

3.4. Tiền sử gia đình 

Có đến 40% những người bị viêm khớp vảy nến có tiền sử gia đình mắc bệnh về  da hoặc khớp.

4. Chúng ta có thể làm gì để giảm thiểu viêm khớp vẩy nến

Có lối sống lành mạnh sẽ giảm thiểu viêm khớp vảy nến:

 • Mang nặng thêm sẽ gây căng thẳng hơn cho các khớp của bạn. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thuốc.
 • Bỏ thuốc lá là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tốt hơn.
viêm khớp vảy nến
Bỏ hút thuốc lá sẽ ngăn ngừa bệnh
 • Hạn chế rượu bia. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến cách điều trị của bạn, đem lại hiệu cho khi điều trị.
 • Tập thể dục. Đó là một cách tuyệt vời để bảo vệ các khớp của bạn và giữ cho cân nặng của bạn luôn ở mức ổn định. Cơ bắp khỏe hơn cũng có thể hỗ trợ các khớp của bạn. Các bài tập có tác động thấp như bơi lội hoặc đi bộ sẽ dễ tập mà vẫn hiệu quả. 
 • Thử vật lý trị liệu hoặc vận động. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên đến gặp một chuyên gia có thể giúp bạn học cách kiểm soát các triệu chứng của mình. Điều này có thể liên quan đến các bài tập, điều chỉnh cơ thể, liệu pháp nóng và lạnh và các mẹo để thay đổi thói quen xấu, thực hiện thói quen tốt. Một nhà trị liệu vật lý có thể giúp bạn chọn các thiết bị hỗ trợ như nẹp để hỗ trợ khớp của bạn.Sử dụng liệu pháp châm cứu hoặc xoa bóp. Những phương pháp điều trị này là những cách tự nhiên để giảm đau và cứng khớp.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức về viêm khớp vẩy nến mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích dành cho bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây