Vintage Là Gì? Những Sự Khác Nhau Giữa Vintage Và Retro

0
1622
vintage là gì
Phụ kiện tạo phong cách Vintage

Phong cách Vintage là gì? Vintage là một thuật ngữ chung cho các sản phẩm may mặc có nguồn gốc từ thời đại trước. Vintage không chỉ dùng cho ngành may mặc mà còn có nội thất; phong cách chụp ảnh, cửa hàng bán lẻ…

1. Vintage là gì?

Vintage là gì? Thuật ngữ Vintage được sử dụng để mô tả quần áo từ 20 đến 100 năm tuổi, cũng là đại diện rõ ràng cho thời đại mà nó được sản xuất. Có thể nói, so với các hãng thời trang đương thời thì tác phẩm luôn phản ánh mạnh mẽ phong cách và xu hướng gắn liền với thời đại đó.

Quần áo Vintage có thể là thời trang cao cấp hoặc các nhãn thời trang chính thống với chất lượng cao. Nó có thể được sử dụng, mới, sản xuất hoặc thủ công.

Vintage là gì
Một số mẫu đầm Vintage

Điều quan trọng là phải hiểu rằng định nghĩa của Vintage là linh hoạt. Vì cứ mỗi thập kỷ lại mang đến những món đồ mới phù hợp với thể loại này. Cũng cần hiểu rằng tất cả đồ cũ cuối cùng sẽ trở thành đồ cổ; quần áo từ 100 năm tuổi trở lên được xếp vào loại đồ cổ.

Ví dụ về Vintage:

Những năm 1920: Váy xẻ tà, chuỗi hạt dài, Mary Janes có gót và giày T-strap.

Những năm 1930: Áo khoác Bolero, tay áo phồng và xòe, mũ phớt, giày oxfords, dép quai hậu và giày bít mũi.

Những năm 1940: Váy vải tuýt và len kẻ sọc thẳng; túi xách và giày bò sát, giày bệt, trâm cài.

Những năm 1950: Toàn bộ váy và váy lót, váy sơ mi, trang trí lông thú, bộ áo len đôi, chuỗi ngọc trai, kính râm Wayfarer.

Những năm 1960: Thời kỳ đầu – Bất cứ thứ gì theo phong cách Jackie Kennedy – những bộ vest đóng thùng thanh lịch và mũ hộp; trễ – quần jean đáy chuông, áo trễ vai, phong cách hippie/bohemian.

Những năm 1970: Giày bệt , túi Birkin, quần jean ống loe, boho-chic , bốt (đặc biệt là cao đến đùi), giày cao gót khối, kaki.

Những năm 1980: Áo sơ mi chơi gôn Izod, dây chuyền vàng, áo khoác và áo len có đệm vai chắc chắn, giày cao gót.

Những năm 1990: Sơ mi flannel rộng thùng thình, quần legging, áo len lớn, vòng cổ.

2. Cách mua đồ Vintage

Nếu bạn muốn chọn quần áo theo phong cách Vintage nhưng không biết phải tìm thế nào. Hãy đến những cửa hàng có ghi đồ Vintage trong tên hoặc mô tả. Bạn có thể tìm thấy những món đồ cổ điển trong các cửa hàng đồ cũ; nhưng những gì bạn chủ yếu tìm thấy chỉ là quần áo cũ. Trong các cửa hàng cổ điển, bạn sẽ tìm thấy một bộ sưu tập các tác phẩm được tuyển chọn; và một chủ sở hữu hiểu biết sẽ giúp bạn.

Vintage là gì
Cửa hàng bán quần áo và đầm Vintage

Nếu bạn thích những tác phẩm từ nhiều thời đại, hãy chọn nó làm trang phục vintage. Nhưng hãy tập trung vào những phụ kiện mà bạn có thể kết hợp với quần áo hiện đại của mình để tạo nên nét cổ điển hơn là kết hợp nhiều phong cách đã qua.

Giới thiệu về kích cỡ của trang phục cũng khá đặc biệt; bởi vì kích cỡ trang phục của phụ nữ đã thay đổi đáng kể theo thời gian. Một quy tắc chung là một bộ quần áo từ những năm 1950; hoặc 60 được đánh dấu là lớn hơn từ 4 đến 6 kích cỡ so với kích cỡ hiện đại. Vì vậy, ví dụ, một chiếc váy từ thời đó có cỡ 12 sẽ xấp xỉ cỡ 6 ngày nay.

Do đó, đừng lăn tăn về kích thước trên nhãn của đồ mà bạn muốn mua. Ví dụ, khi bạn tiến gần đến thời điểm hiện tại; một bộ quần áo được sản xuất vào cuối những năm 80 hoặc 90; bạn có thể mong đợi rằng kích cỡ sẽ phù hợp hơn với những gì bạn mặc bây giờ. Luôn thử qua một lần để đảm bảo nó vừa vặn trước khi mua.

3. 5 mẹo mặc đồ Vintage không bị “quê”

Không phải ai cũng cảm thấy hài lòng về tinh thần và sự sáng tạo thể hiện qua quần áo mà mình đang mặc. Và mối quan tâm chung từ những người tham gia vào thế giới quần áo Vintage là; phong cách của họ trông như đang mặc một đống quần áo “quê mùa”. Dưới đây là 5 mẹo để mặc đồ Vintage mà vẫn tránh được điều đó.

3.1. Chọn hàng may mặc giống với xu hướng hiện tại.

Rất nhiều nhà thiết kế và hãng thời trang hiện đại có kho lưu trữ đồ sộ về hàng may mặc Vintage mà họ liên tục bổ sung và từ đó họ lấy cảm hứng. Trên thực tế, hầu hết thời trang đương đại thực sự là sự diễn giải lại các phong cách từ quá khứ.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi rất nhiều quần áo thiết kế hiện đại có thể sao chép các trang phục cũ; gọi là vintage hay retro. Tìm và mặc một bộ quần áo như vậy là một cách dễ dàng để bạn tránh bị xem là mặc đồ cũ.

vintage là gì
Những chiếc đầm Vintage có thiết kế hiện đại

3.2. Tóc và trang điểm đương đại. 

Rất có thể, trừ khi bạn dành hàng giờ để tạo lại các kiểu tóc cổ điển và ứng dụng trang điểm chính xác; thì tóc và trang điểm của bạn đã trông tương đối hiện đại. Đơn giản trong kiểu tóc và trang điểm là một cách thử và đúng để tạo nền tảng cho một bộ trang phục Vintage.

3.3. Phụ kiện hiện đại.

Kết hợp quần áo vintage với giày; túi xách và kính râm hiện đại là một cách dễ dàng để tạo nên một bộ quần áo khác lạ. Thật dễ dàng để giữ cho tổng thể trông gọn gàng bằng cách chọn một màu có trong trang phục; và đeo các phụ kiện đương đại cùng màu. Tất nhiên, những mảng màu rực rỡ kết hợp với tất cả các phụ kiện màu đen (hoặc ngược lại) cũng là một cách nhanh chóng để hiện đại hóa trang phục cổ điển.

vintage là gì
Phụ kiện tạo phong cách Vintage

3.4. Pha trộn giữa cổ điển và mới. 

Bạn có thể thử phối những món đồ vintage và hiện đại với nhau một cách hài hòa. Và kết quả của nó sẽ khiến bạn ngạc nhiên. Đó cũng là cách đơn giản để bạn có thể tối ưu tủ quần áo của bạn theo nhiều phong cách khác nhau mà vẫn độc đáo và có phong cách. 

3.5. Trộn những kiểu quần áo Vintage ở nhiều thời đại.

 Ngay cả khi mặc đồ cổ điển từ đầu đến chân, các phụ kiện đi kèm; bạn vẫn có thể trang bị phụ kiện theo những cách khiến trang phục của bạn có vẻ phù hợp hơn. Trộn các quần áo ở nhiều thời đại; có thể có tác dụng tương tự như phối các kiểu quần áo mới và cổ điển. 

Những mảng màu rực rỡ bất ngờ; sự kết hợp đáng ngạc nhiên giữa hàng dệt và bóng và các lớp hoa văn tương phản luôn giúp làm cho một bộ trang phục vừa hiện đại độc đáo vừa hoàn toàn vượt thời gian. Trên thực tế, phối hợp các phong cách Vintage có thể là cách thú vị và thú vị nhất để mặc đồ Vintage

4. Vintage và Retro

Vintage và Retro là hai thuật ngữ có nhiều ý nghĩa trùng lặp. Đối với một số người; những từ này được định nghĩa cụ thể; nhưng những người khác sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau. 

Nói chung, Vintage đề cập đến các đối tượng là trang phục; phong cách thực sự có từ một khoảng thời gian nhất định ở quá khứ. Trong khi Retro đề cập đến các đối tượng liên quan đến đặc điểm thiết kế của một thời kỳ nhất định cho dù chúng có thực sự được hình thành trong thời kỳ đó hay không. 

Một số người định nghĩa Vintage có một phạm vi ngày cụ thể; nhưng trong hầu hết các trường hợp; đồ vật nào được coi là Vintage đều phụ thuộc vào thời kỳ của nó. Cả hai thuật ngữ đều có thể được sử dụng vừa nghiêm túc; vừa mang tính châm biếm cho các mục khác nhau; và có thể áp dụng cho nhiều loại đối tượng khác nhau.

Sự khác biệt giữa vintage và retro như các thuật ngữ mô tả chủ yếu là một vấn đề quan điểm. Một số người khẳng định rằng những món đồ Retro không bao giờ là những món đồ cũ; nhưng trên thực tế, điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Đúng là để một món đồ Vintage; nó thường phải được làm trong một khoảng thời gian cụ thể trước đây. Mặc dù vậy, những món đồ Vintage này đôi khi được mô tả là mang hơi hướng Retro khi mặc hoặc sử dụng. Do đó, các thuật ngữ trùng lặp trong cách sử dụng thực tế.

vintage là gì
Mix thời trang Retro – phong cách giao thoa giữa hiện đại và cổ điển

Retro thường được sử dụng để mô tả các mặt hàng có vẻ như từ một thời kỳ cổ điển cụ thể nhưng thực sự là mới. Ví dụ, một bản sao của một chiếc ghế Vintage sẽ mang tính chất Retro. Do đó, Vintage và Retro rất khác nhau theo nghĩa này; bởi vì một món đồ mới không bao giờ được mô tả là Vintage.

Về cơ bản, cách tốt nhất để nghĩ về sự khác biệt giữa Vintage và Retro là; Vintage đề cập đến nguồn gốc sự hình thành, trong khi Retro đề cập đến vẻ ngoài. Đây là lý do tại sao một món đồ Vintage sẽ luôn mang phong cách Retro, nhưng một món đồ Retro không phải lúc nào cũng Vintage

Vì những lý do thực tế, đôi khi mọi người chỉ thích sử dụng Retro để mô tả các mặt hàng mới, vì điều này tránh nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ (vintage và retro). Mặc dù vậy, đây không phải là một quy tắc vững chắc và không phải ai cũng tuân thủ sự tách biệt này.

Điều quan trọng cần lưu ý là Vintage và Retro cũng có thể được sử dụng đồng nghĩa trong các trường hợp châm biếm. Đồ Vintage thường là đồ được làm trong một khoảng thời gian cụ thể, nhưng khoảng thời gian cụ thể đó phải mới hơn đồ cổ và cũ hơn những đồ chỉ đơn thuần là đồ cũ và không còn phong cách.

Vintage là gì
Một kiểu đầm Vintage khác

Khi một món đồ chỉ đơn thuần là lỗi mốt vì nó có lẽ đã lỗi thời 10 năm, người ta thường nói mỉa mai nó là Vintage hoặc Retro để chỉ ra rằng nó vẫn chưa trở thành mốt một lần nữa.

5. Tóm lược

Cả Vintage và Retro đều là thuật ngữ để mô tả một kiểu quần áo hoặc các mặt hàng được thiết kế cụ thể. Về định nghĩa, cả hai thuật ngữ thường trùng lặp nhau về cách sử dụng thực tế hoặc ý kiến ​​cá nhân.

Quần áo Vintage là quần áo được sản xuất và thiết kế theo phong cách hoặc trong những năm 1920-80. Vật liệu và nhà sản xuất trong việc may quần áo Vintage đã cũ. Quần áo Retro bắt chước phong cách quần áo Vintage với chất liệu mới. Ngoài ra, phong cách Retro có cái nhìn bóng bẩy và hiện đại hơn.

Vintage thường đề cập đến độ tuổi, cấu trúc, kiểu dáng hoặc phong cách. Trong khi đó,Retro chỉ đề cập đến sự xuất hiện của quần áo theo chủ yếu là kiểu dáng hoặc họa tiết.

Quần áo Vintage là quần áo đích thực trong khi quần áo Retro là chất liệu sao chép hoặc bắt chước. Vì phong cách gần như tương tự nhau nên thiết kế Vintage và Retro gần như giống nhau.

Vintage là một từ thường được kết hợp với rượu và quần áo cũ. Mặt khác, Retro cũng có thể là một ứng dụng cho bất kỳ xu hướng phục hưng hoặc trở lại nào.

Cả Vintage và Retro đều có chức năng như danh từ và tính từ. Cả hai đều có nguồn gốc Latinh.

Kết

Trên đây là những giải đáp cho những bạn chưa biết phong cách Vintage là gì? Cách để phân biệt Vintage với Retro giúp bạn không bị “quê”. Cũng như là những mẹo để bạn có thể tránh trường hợp mặc phong cách Vintage nhưng như không mặc. Bạn có thể áp dụng và hình thành phong cách riêng cho mình từ bây giờ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây