Vitamin B12 – Những Tác Dụng Có Thể Bạn Không Ngờ Đến Của Nó

823

Vitamin B12 là một dưỡng chất thiết yếu của cơ thể. Loại vitamin này đem lại rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe nên việc bổ sung đầy đủ nó là vô cùng cần thiết. Nếu bạn vẫn chưa biết về những công dụng của B12 thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sức khỏe con người là một vấn đề luôn được đặt lên làm đầu từ xưa đến nay. Tuy nhiên, một cơ thể khỏe mạnh cần phải có đầy đủ các loại dưỡng chất khác nhau, một trong những loại nổi bật nhất phải nói đến vitamin B12. Việc lý do tại sao loại vitamin này trở nên quan trọng sẽ được bật mí ngay sau đây.

Mục lục

1. Sơ lược về vitamin B12

Vitamin B12, hay còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin thiết yếu mà cơ thể bạn cần nhưng lại không thể sản xuất. Tuy nhiên, B12 thường được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm động vật và một số dạng khác như thuốc uống, tiêm, thực phẩm chức năng,…

thực phẩm giàu vitamin B12
Vitamin b12 chứa bên trong các nguồn thực phẩm

Vitamin B12 có nhiều vai trò trong cơ thể mỗi người. Nó hỗ trợ tăng cường sức khỏe của các tế bào thần kinh và đóng vai trò cần thiết cho sự hình thành tế bào hồng cầu và tổng hợp DNA.

Đối với hầu hết người lớn, lượng khuyến nghị vitamin b12 hàng ngày (RDI) là 2,4 mcg, mức độ này cao hơn đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Loại vitamin này còn có nhiều công dụng khác đối với cơ thể, chẳng hạn như tăng cường năng lượng, cải thiện trí nhớ và giúp ngăn ngừa bệnh tim.

2. Những lợi ích mà vitamin B12 đem lại

2.1. Giúp Hình thành Hồng cầu và Phòng ngừa Thiếu máu

Như đã nói, vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể sản xuất các tế bào hồng cầu. Một người có mức vitamin B12 thấp sẽ làm giảm sự hình thành tế bào hồng cầu trong cơ thể hoặc thậm chí quá trình phát triển của chúng cũng bị hạn chế.

thiếu máu
vitamin b12 có thể phòng ngừa thiếu máu

Một tế bào hồng cầu khỏe mạnh và được phát trình bình thường sẽ có hình tròn và nhỏ. Còn khi cơ thể thiếu vitamin b12 chúng sẽ trở nên lớn hơn và thường có hình bầu dục. Và với hình dạng lớn hơn và không đồng đều đó, các tế bào hồng cầu không thể di chuyển từ tủy xương vào máu với tốc độ thích hợp, gây ra bệnh thiếu máu cục bộ.

Và khi cơ thể bạn bị thiếu máu, cơ thể bạn sẽ không có đủ tế bào hồng cầu để vận chuyển oxy đến các cơ quan quan trọng. Điều này có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi và suy nhược cơ thể.

2.2. Có thể ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh lớn

Mức vitamin B12 đầy đủ là yếu tố quan trọng để các bà mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng não và hệ thần kinh của thai nhi cần có đủ lượng B12 từ mẹ để có thể phát triển bình thường.

Thiếu vitamin B12 trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, chẳng hạn như dị tật ống thần kinh. Thậm chí sự thiếu hụt vitamin B12 của người mẹ có thể dẫn đến hiện trạng sinh non hoặc sẩy thai.

Theo một cuộc khảo sát cho thấy những phụ nữ có mức vitamin B12 thấp hơn 250 mg/dL có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao gấp ba lần so với những phụ nữ có đủ hàm lượng này. Còn đối với những phụ nữ bị thiếu hụt vitamin B12 và mức độ dưới 150 mg/dL, nguy cơ sẽ cao hơn gấp 5 lần so với những phụ nữ có mức độ trên 400 mg/dL.

2.3. Hỗ trợ sức khỏe xương và ngăn ngừa loãng xương

Duy trì một mức vitamin B12 đầy đủ có thể giúp bạn có một bộ xương chắc khỏe. Theo một nghiên cứu trên 2.500 người lớn cho thấy những người đang bị thiếu hụt vitamin B12 cũng có mật độ khoáng xương thấp hơn những người bình thường. Những loại xương có mật độ khoáng chất tháp Xương sẽ trở nên mỏng manh và dễ gãy theo thời gian từ đó dẫn đến nguy cơ loãng xương cao.

Trên là những kiến thức cơ bản về vitamin B12 và những lợi ích của chúng. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về loại vitamin này, từ đó biết cách tận dụng chúng để nâng cao sức khỏe bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây